Vệ Sinh Nhà Cửa – Tăng “Sức Đề Kháng” Trước Biến Thể Virus Corona Chủng Mới

Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc vệ sinh nhà cửa, làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của COVID-19 tại nhà và cả nơi làm việc.

Vì sao cần vệ sinh nhà cửa thường xuyên để tránh virus?

Tư vấn y tế từ trước đến nay thường chủ yếu tập trung vào tầm quan trọng của việc rửa tay sau mỗi 2 giờ với xà phòng và nước nóng, trong 20 giây/lần.

Đây được đánh giá là cách bảo vệ bản thân hiệu quả nhất trước sự bùng phát của chủng dịch virus Corona mới. Tuy nhiên, mầm bệnh vẫn có thể lây lan khi bạn chạm vào thiết bị hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh.

Thông thường, cách thức lây nhiễm COVID-19 phổ biến nhất là qua các giọt bắn hô hấp khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Những giọt này có thể bám lại trên bề mặt vật thể mà người khác chạm vào, khiến người đó có nguy cơ lây nhiễm virus khi tiếp tục chạm vào mắt, mũi hay miệng.

Việc vệ sinh nhà cửa và làm sạch các bề mặt thường xuyên được khuyến cáo sau khi nghiên cứu tìm thấy virus có thể tồn tại trên một số bề mặt tới 2 – 3 ngày. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng làm sạch và khử trùng bề mặt là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của virus Corona tại nhà và nơi làm việc.

Cách vệ sinh nhà cửa hiệu quả để ngăn ngừa phơi nhiễm virus

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ đã đưa ra một số lời khuyên thiết thực nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và virus trong nhà. Cụ thể:

Tạo môi trường thông thoáng và trong lành

Gia chủ cần đảm bảo thông gió bằng cách mở cửa để không khí lưu thông thông thoáng hơn, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi ở hoặc nơi làm việc.

Có thể sử dụng máy lọc không khí với màng lọc Hepa tích hợp Nano Bạc kết hợp chế độ ion âm và chế độ UV làm sạch không khí. Từ đó giúp ức chế sự sinh sôi và lây lan của virus, vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt là các bệnh về hô hấp.

Tập trung làm sạch một số vị trí tiếp xúc nhiều nhất

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, hãy tập trung làm sạch các khu vực trong nhà – những nơi thường xuyên có sự tiếp xúc, khiến vi trùng, virus có khả năng lây lan cao hơn. Cụ thể như phòng khách, phòng bếp, nhà tắm… hay các vị trí như tay nắm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn,…

Làm khô bề mặt sau khi làm sạch

Bạn cần đảm bảo làm khô các bề mặt sau khi đã làm sạch. Bởi độ ẩm sẽ giúp cho bất kỳ mầm bệnh nào còn sót lại có thể tiếp tục tồn tại, đến khi có đủ ẩm độ, nó sẽ nhân lên và sinh sôi hơn nữa. Bạn có thể sử dụng robot hút bụi lau nhà Segoo để giúp cho việc làm sạch trở nên dễ dàng hơn.

Làm sạch và khử trùng

Trong việc phòng chống dịch bệnh, việc vệ sinh và khử trùng là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Nhưng quan trọng là bạn cần phải làm cả 2 việc kết hợp.

Làm sạch sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh, còn khử trùng sẽ giết chết mầm bệnh. Do đó, nên làm sạch trước bằng nước và xà phòng để giảm nguy cơ lây lan, sau đó sử dụng thuốc tẩy gia dụng hoặc cồn có nồng độ ít nhất 60 độ để khử trùng.

Khử trùng bề mặt thường xuyên

Để gia tăng tính hiệu quả, bạn nên tạo thói quen làm sạch và khử trùng các bề mặt ít nhất 1 lần/ngày. Trường hợp các bề mặt này được sử dụng và tiếp xúc nhiều thì nên khử trùng thường xuyên hơn nữa.

Giặt sạch và khử trùng khăn lau

Nếu có thể hãy sử dụng vải dùng 1 lần hoặc khăn giấy, còn nếu dùng khăn lau thông thường thì nên giặt sạch bằng xà phòng rồi khử trùng hoặc đun sôi trong nước sau mỗi lần sử dụng.

May mắn là loại virus Corona không cần phải khử trùng bằng hóa chất tẩy rửa chuyên biệt. Các cuộc điều tra về sự lây lan của COVID-19 cho thấy, các chất khử trùng thông thường trong gia đình như xà phòng hoặc thuốc tẩy pha loãng vẫn có thể vô hiệu hóa virus trên các bề mặt.

Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các chất này để làm sạch bề mặt.

Sử dụng chất khử trùng có cồn

Theo đài NPR của Mỹ, cách tốt nhất để ngăn chặn virus sinh sống trên bề mặt vật thể là sử dụng các chất khử trùng có cồn.

Tuy nhiên, virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) lại khác với các loại virus khác, nó không có lớp vỏ bọc bằng protein mạnh mẽ, mà chỉ được bao bọc bởi lớp mỡ bảo vệ bên ngoài. Vì thế, các chất khử trùng dễ dàng xé tan lớp mỡ đó, làm cho virus yếu đi rất nhiều.

Nghiên cứu công bố cho thấy virus Corona có thể tồn tại trên các bề mặt trong nhiều nhất 3 ngày, đối với các bề mặt cứng như nhựa và thép không gỉ là 72 giờ và trên bìa giấy là 24 giờ. Ngoài ra, nó còn được phát hiện trong phân, cho thấy virus có thể lây lan cho những người không rửa tay đúng cách sau khi dùng nhà tắm.

Tuy nhiên, cho đến nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy virus lây qua nước uống, bể bơi hay bồn tắm nước nóng.

Theo báo cáo tin tức địa phương từ Thượng Hải (Trung Quốc) và Gwangju (Hàn Quốc), chất khử trùng được dùng phổ biến nhất ngoài trời cũng là thuốc tẩy thông thường natri hypochlorite pha loãng hoặc các loại thuốc tẩy gia dụng. Ngoài ra, ánh sáng tia cực tím (UV) dường như cũng tiêu diệt cả virus Corona.

Hy vọng với cách làm sạch và khử khuẩn bề mặt được các chuyên gia khuyến cáo này sẽ giúp gia đình bạn thêm khỏe mạnh vượt qua mùa dịch này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 362 99999